Header Ads Widget

Sen đá bị tổn thương: Đừng lo lắng, cánh cửa mới đã mở ra

Nếu bạn sở hữu nhiều hơn một vài cây sen đá, đến một lúc nào đó, bạn có thể sẽ có một cây bị tổn thương. Rất may, các loài sen đá có khả năng phục hồi tốt và việc gãy đổ không phải là dấu chấm hết cho chúng. Dưới đây là một số ý tưởng tuyệt vời về những việc cần làm khi sự cố xảy ra.

Nhân giống sen đá từ lá: Thật là một cơ hội!

Nhiều loài sen đá nhân giống dễ dàng từ lá. Vì vậy, khi cây yêu quý của bạn bị đổ, hãy nhớ giữ lại những chiếc lá bị gãy hoặc rụng và nhân giống chúng! Thay vì có một trong những loại cây yêu thích của bạn, chẳng mấy chốc bạn sẽ có rất nhiều! Trong khi một số giống không sinh sản theo cách này, những giống khác sẽ phát triển từ phần còn lại của chiếc lá, ngay cả khi nó đã bị gãy. Chỉ cần đảm bảo để phần cuối khô trước khi đặt chúng xuống đất. 

Ươm lá sen đá là một việc thú vị

Kiểm tra tình trạng rễ sen đá

Đôi khi thật khó để biết liệu bạn có đang cho cây sen đá một lượng nước hoàn hảo hay không – không quá nhiều và không quá ít. Cách tốt nhất để nhận biết là nhìn vào rễ cây. Nhưng nếu cây sen đá của bạn được trồng trong chậu hoàn hảo thì thường không đáng để nhổ nó chỉ để đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng. Tuy nhiên, nếu nó rơi xuống, đó là thời điểm tuyệt vời để xem liệu bộ rễ có khỏe mạnh hay không và liệu bạn có chăm sóc đúng cách cho cây sen đá của mình hay không.

Ươm tách thêm cây sen đá mới

Khi một cây sen đá có những con mọc dọc theo thân cây, chúng có thể được lấy ra và trồng vào chậu riêng. Nhiều người trồng sợ nhổ bỏ cây khỏe mạnh chỉ để loại bỏ cây non. Nếu cây của bạn bị đổ, đây là thời điểm tuyệt vời để tách tất cả các cây con ra và trồng chúng ở một nơi mới.

Cắt tỉa sen đá thành hình dạng mới

Có thể là khi cây sen đá của bạn rơi xuống, một số mảnh đã vỡ ra và trông nó hơi lệch một chút. Nếu đúng như vậy thì đây là thời điểm tuyệt vời để tỉa cây sen đá của bạn và tạo cho nó một hình dạng mới! Việc cắt tỉa các cây sen đá sẽ thúc đẩy các cành mới phát triển để bạn sẽ có nhiều cây sen đá hơn trước. Ngoài ra, bạn có thể trồng lại bất kỳ cành giâm nào bạn đã loại bỏ (hoặc những cành đã gãy).

Thay chậu nhưng đừng tưới nước

Đôi khi cây sen đá của bạn có thể vẫn còn nguyên vẹn và có thể dễ dàng trồng lại vào chậu ban đầu. Trong trường hợp này, hãy tiếp tục và khôi phục nó. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không tưới nước trong một hoặc hai ngày. Tưới nước cho cây sen đá mới được thay chậu có thể làm hỏng rễ và khiến chúng bị thối. Nó giúp cho cây sen đá lành lại để vết thương trên rễ khô lại trước khi tưới nước lại. 

Cây sen đá có thể được sang chậu mới

Một trong những phần đáng thất vọng khi cây sen đá bị đổ là nếu chậu bị vỡ. Việc lau chùi các mảnh gốm là một điều đáng buồn, đặc biệt nếu chiếc chậu được làm thủ công hoặc đắt tiền. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để mua một chiếc chậu mới thú vị cho cây của bạn! Bạn có thể tìm thứ gì đó tương tự như chiếc chậu ban đầu hoặc thử thứ gì đó mới.

Trang trí lại chậu cũ với ý tưởng mới

Nếu chiếc chậu ban đầu không vỡ thành nhiều mảnh nhỏ thì nó có thể được ghép lại như một trò chơi xếp hình. Có một kỹ thuật sửa chữa gốm sứ tuyệt đẹp của Nhật Bản tên là Kintsugi. Các mảnh được nối lại với nhau bằng sơn mài trộn với bột vàng hoặc bạc. Trong văn hóa Nhật Bản, người ta tin rằng đồ gốm được sửa chữa theo cách này sẽ đẹp hơn nguyên bản và có nhiều điểm không hoàn hảo.

Một phần quan trọng trong việc giữ cho các loài sen đá khỏe mạnh là cung cấp cho chúng môi trường thích hợp. Bạn sẽ muốn chú ý đến loại đất trồng cây, lượng ánh sáng mặt trời mà chúng nhận được và quan trọng nhất là tần suất bạn tưới nước cho chúng. Phương pháp và tần suất tưới nước cho cây sen đá là rất quan trọng để ngăn ngừa thối rữa đồng thời khuyến khích cây mọc nhiều cây mới.

Có hàng nghìn giống sen đá và không phải tất cả chúng đều phát triển tốt trong điều kiện khí hậu của bạn hoặc có thể cần nhiều (hoặc ít) công sức hơn mà bạn muốn. Điều quan trọng là phải biết lượng ánh sáng và lượng nước tưới mà cây sen đá cần để phát triển để bạn có thể phát triển tốt nhất. có thể chọn loại cây phù hợp nhất với mình.

Những sai lầm khi trồng cây sen đá

Nhiều người cho rằng họ có thể chăm sóc cây sen đá theo cách họ muốn – chỉ coi chúng như những cây trồng trong nhà bình thường. Vấn đề là loài sen đá không giống hầu hết các loại cây trồng trong nhà khác. Chúng có nhu cầu tưới nước hoàn toàn khác nhau và thường cần nhiều ánh sáng mặt trời và luồng không khí hơn các loại cây khác. Tìm hiểu những lỗi sen đá phổ biến nhất là gì và cách tránh chúng.

>> Xem thêm:

- Nghệ thuật stress giúp sen đá lên màu lộng lẫy

- 05 ý tưởng quà tặng năm mới tuyệt vời cho người yêu cây

TAflorist.vn