Header Ads Widget

Những điều chủ nhà cho thuê bất động sản Vinhomes cần tránh

Là chủ nhà Vinhomes hay sở hữu bất kỳ ngôi nhà cho thuê nào khác, bạn cần phải nắm rõ các quy tắc và quy định về cho thuê bất động sản để không vi phạm pháp luật. Dưới đây là những hành vi trái pháp luật mà anh chị sở hữu bất động sản Vinhomes cho thuê cần tránh.

1. Tính thêm tiền thuê khi đang thuê

Có nhiều lý do mà chủ nhà muốn tăng tiền thuê nhà. Đôi khi họ muốn người thuê rời khỏi một bất động sản cụ thể hoặc đôi khi họ cảm thấy bản thân đang chịu thiệt. Mặc dù chủ nhà có quyền tăng tiền thuê khi hợp đồng thuê nhà cần được gia hạn hoặc đối với người thuê mới, nhưng điều này thường không áp dụng trong khoảng thời gian hợp đồng thuê nhà của một cá nhân vẫn đang có hiệu lực. Tất cả đều phải tuân thủ các điều khoản có trong hợp đồng đã ký. Trong hợp đồng cũng có thể có điều khoản tăng giá thuê hoặc thỏa thuận riêng để có thêm nguồn thu nhằm cải thiện căn nhà hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác.

Ngoài ra, đôi khi trong thời gian của một hợp đồng thuê cá nhân, chi phí của những thứ như thuế bất động sản, tiện ích hoặc bảo trì tăng lên. Chủ nhà sẽ không muốn trả những chi phí này, vì điều này khiến lợi nhuận từ bất động sản cho thuê của họ giảm đi. Vì vậy, họ cố gắng tăng chi phí thuê trong thời gian giữa của hợp đồng thuê hoặc thuê sửa chữa qua loa, chất lượng thấp để nhằm giảm chi phí. Tất cả những điều này được coi là đúng luật khi có sự chấp thuận của cả hai bên chủ nhà và người thuê. Nếu không, chủ nhà rất dễ gặp bất lợi nếu xảy ra tranh chấp và buộc phải đưa ra tòa án để giải quyết.

2. Trục xuất người thuê hiện tại để bán nhà

Trường hợp này chủ các căn hộ chung cư của Vinhomes rất hay mắc phải, họ kỳ vọng cho thuê để có nguồn thu và đợi khi nào thời điểm thích hợp sẽ bán.

Chủ nhà có quyền bán bất động sản bất cứ khi nào bạn quyết định. Tuy nhiên, bạn phải tính đến các quyền của người thuê nhà hiện tại trước khi thực hiện giao dịch bán. Điều này có thể có nghĩa là bạn phải đảm bảo những người thuê hiện tại có thể ở tại nhà đang thuê cho đến khi hợp đồng thuê của họ kết thúc hoặc đàm phán để đền bù theo điều khoản trong hợp đồng.

Nếu bạn định bán nhà trong thời gian bất kỳ nào đó nên để điều khoản đền bù thấp nhất có thể trên hợp đồng. Như với các căn hộ thuê tại Vinhomes Smart City chúng tôi thường gợi ý chủ nhà đền bù 1 tháng tiền nhà cho người thuê trong trường hợp này.

(Xem thêm: http://taxionline.vn/)

Bạn có thể gặp rắc rối với pháp luật khi xâm phạm quyền của người thuê nhà hiện tại khi đuổi họ ra khỏi nhà để bán nhà khi chưa hết thời hạn hợp đồng. Mọi thỏa thuận đưa ra và ký tên là để mọi người đều có thể bảo vệ quyền lợi của mình.

3. Tự ý vào nhà đã cho thuê mà không thông báo

Bạn đã cho thuê căn nhà đó và phải tôn trọng quyền riêng tư của người thuê. Trong hầu hết mọi trường hợp, bạn phải báo cho người thuê nếu bạn định ghé thăm nhà. Trường hợp duy nhất mà chủ nhà có thể vào nhà mà không cần thông báo là trong trường hợp khẩn cấp.

Bạn phải luôn hỏi ý kiến của người thuê trước khi ghé thăm hoặc ít nhất là xác nhận rằng họ đã biết rõ ràng về thời gian, lịch trình sự ghé thăm của bạn.

4. Trục xuất người thuê nhà hiện tại ngay lập tức vì họ không trả tiền thuê

Có một vài trường hợp người thuê nhà không trả tiền thuê nhà của họ thường xuyên, và đây có thể là một trong những điều khó chịu nhất đối với chủ nhà. Bản năng đầu tiên của bạn là đuổi họ đi để bạn có thể tìm kiếm người thuê mới đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo đúng trình tự pháp lý nếu bạn muốn đuổi người thuê nhà của mình. Bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê khi người thuê không thanh toán tiền nhà trong 3 tháng mà không có lý do chính đáng. Khi đó, chủ nhà cũng phải báo trước cho người thuê nhà trước 30 ngày trước khi chấm dứt hợp đồng nếu không có thỏa thuận khác.

5. Từ chối sửa chữa

Một trong những trách nhiệm của chủ nhà là đảm bảo không gian ở của người thuê được an toàn. Điều này có nghĩa là việc từ chối sửa chữa cho người thuê là trái pháp luật khi mà không gian có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc sự an toàn của họ.

Chủ nhà cũng có thể cố gắng che đậy vấn đề này thay vì sửa chữa hoàn toàn. Nếu xảy ra tai nạn gây ảnh hưởng lớn, bị phát hiện bạn sẽ gặp rắc rối với pháp luật. Nếu có bất kỳ vấn đề nào có thể ảnh hưởng đến sự an toàn và sức khỏe của bất kỳ người thuê, hãy khắc phục vấn đề kịp thời và làm thật cẩn thận.

Tóm lại, Chủ nhà hay người thuê đều không được thực hiện bất kỳ hành vi quản lý tài sản vi phạm pháp luật nào đã được đề cập trên đây. Bởi nếu vi phạm bị phát hiện, hoặc nếu có tranh chấp xảy ra, bạn rất dễ gặp rắc rối nếu không tuân theo quy định pháp luật. Bạn có thể mất một số tiền khá lớn để bồi thường cho những hành vi vi phạm của mình, hoặc thậm chí là vướng phải những tội quy định trong pháp luật hình sự. Nếu bạn là chủ nhà, người cho thuê hoặc quản lý tài sản thuêhãy cố gắng tránh xa bất kỳ hành vi trái pháp luật nào.